Quản lý profile trên Firefox

Giới thiệu về Profile Manager

Firefox lưu thông tin dấu trang(bookmark), mật khẩu, các thiết lập riêng của người sử dụng trong các profile(hồ sơ) khác nhau, mỗi profile được lưu trữ trong một vị trí riêng biệt để dễ dàng sao lưu khôi phục. Vì thế bạn có thể sử dụng nhiều profile trên firefox cho nhiều người dùng khác nhau. Mỗi người dùng sẽ có thiết đặt riêng, bookmark riêng, mật khẩu riêng đồng nghĩa với việc có thể tạo và truy nhập vào nhiều tài khoản trên 1 trang web…Bạn có thể tạo, xóa, đổi tên, chuyển đổi profile với Profile Manager.
Để mở Profile Manager các bạn có thể mở hộp thoại Run (Start/Run hoặc Windows+R) gõ lệnh firefox.exe -p

Quan trọng: Để mở Profile Manager thì Firefox(FF) phải thoát hoàn toàn

Sau khi gõ lệnh cửa sổ Profile Manager sẽ hiện ra

FF Profile Manager
FF Profile Manager

Để mỗi lần mở trình duyệt FF sẽ mở Profile Manager thì chúng ta thêm tham số -p vào sau đường dẫn trong shotcut ở desktop

Shotcut Profile Manager Firefox
Shotcut Profile Manager Firefox

Tạo 1 profile

  • Trong cửa sổ Profile Manager click Create Profile… để mở Create Profile Wizard

    Create Profile Wizard
    Create Profile Wizard
  • Nhấn Next sau đó nhập tên profile
  • Bạn có thể chọn nơi lưu trữ bằng cách click vào Choose Folder…
  • Nhấn Finish để kết thúc

Xóa 1 profile

  • Trong cửa sổ Profile Manager chọn profile muốn loại bỏ sau đó nhấn Delete Profile…
  • FF sẽ yêu cầu xác nhận muốn xóa
    Confirm remove profile
    Confirm remove profile
  • Don’t Delete Files: xóa profile nhưng không xóa các file lưu trữ trên ổ cứng. Nếu chọn tùy chọn này bạn có thể khôi phục lại profile từ những file được lưu giữ
  • Delete Files: xóa profile và các file liên quan

Nếu bạn chọn Delete Files bookmark, password và các setting của profile đó sẽ mất và không có tùy chọn khôi phục lại

Đổi tên profile

  • Trong cửa sổ Profile Manager chọn profile muốn đổi tên sau đó nhấn Rename Profile…
  • Nhập tên mới và nhấn OK

Nếu bạn nào dùng Chrome rồi thì thấy tính năng quản lý profile của FF không tiện lợi như tính năng đăng nhập nhiều người dùng của Chrome. Chrome sẽ tự động lưu lại những thông tin bookmark, history…và lần sau đăng nhập tại bất kỳ đâu nó sẽ tự đồng bộ. Tuy nhiên với vấn đề bảo mật thông tin cá nhân mình thấy điều đó thật bất tiện. Nhất là khi Google đang dính vào các cáo buộc thu thập thông tin và theo dõi người dùng.